Kỹ thuật chăm sóc heo con mất mẹ bằng sữa ngoài

Heo con cần được chăm sóc cẩn thận để thúc đẩy quá trình sinh trưởng, hạn chế tỷ lệ chết và tăng hiệu quả kinh tế. Vì vậy, bà con cần phải thực hiện đúng kỹ thuật chăm sóc heo con bằng sữa ngoài nhất là đối với những đàn bị mất mẹ, sữa mẹ ít hoặc kém chất dinh dưỡng.

Nguyên nhân

  • Heo mẹ mất do khó sinh, khó đẻ
  • Heo mẹ mắc một số bệnh quá cấp, cấp tính dẫn đến chết đột tử sau sinh
  • Heo mẹ bị mất sữa, sữa ít sau sinh

Biện pháp khắc phục

Heo con nuôi bộ được chia thành 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1 từ 1-10 ngày tuổi
  • Giai đoạn 2 từ 10-20 ngày
  • Giai đoạn 3 từ 20-30 ngày

Trong 3 giai đoạn này, chúng ta lên lưu ý và quan tâm đến giai đoạn 1, 2 nhiều hơn, Vì giai đoạn 3 heo con đã cứng cáp và đã quen với sữa, thức ăn mà ta cung cấp.

Trong độ tuổi từ 1-3 ngày đầu tiên, chúng ta nên hỗ trợ heo con bằng bình bú sữa của người. Cho heo con bú ít một theo chu kỳ 2-3 tiếng một lần. Lớn dần chúng ta cho ăn nhiều sữa lên và giảm số bữa xuống. Căn chỉnh nếu thấy heo uống sữa tiêu chảy thì pha loãng sữa ra hoặc cho heo uống ít sữa lại.

Ngày 4 trở đi, đổ sữa ra máng cho heo tự uống, đồng thời cho ăn cám tập ăn sớm. Để ý trong máng thấy còn thừa sữa hoặc nhìn thấy heo con vẫn thèm ăn, bụng tóp thì bữa sau căn chỉnh ít sữa lạị hoặc nhiều sữa lên.

Cách pha sữa:

Trong 1 gói sữa lớn có 6 gói nhỏ. Mỗi gói sữa nhỏ là 150g, ta pha với 850ml nước cho uống (hướng dẫn nhà sản xuất). Theo kinh nghiệm thực tế, mấy bữa đầu nên pha loãng hơn so với hướng dẫn để cho ăn. Hệ vi sinh vật đường ruột của mỗi đàn lợn là khác nhau, nếu yếu dễ bị tiêu chảy. Vì vậy, vừa cho ăn vừa theo dõi, heo ăn tốt, không tiêu chảy chúng ta pha dần như nhà sản xuất đưa ra.

Dùng nước đun sôi để nguội tầm 30-40 độ C để pha. Tuyệt đối không dùng nước lọc, nước lã hay nước lạnh để pha sữa. Vì như vậy làm ảnh hưởng tới sữa và tốc độ hấp thu khi đường ruột của lợn con mới sinh còn non nớt.

sữa bột dành cho heo con
  • Men tiêu hóa:

Trong khi sử dụng sữa, chúng ta phải liên tục bổ sung men tiêu hóa vào trong sữa. Điều này làm cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, giúp heo con không bị rối loạn tiêu hóa, dẫn đến bị đầy bụng khó tiêu, tiêu chảy. Đồng thời có men tiêu hóa thì cơ thể hấp thu dinh dưỡng, sữa, các vitamin một cách tốt hơn. Cứ 3 ngày bổ sung 1 ống men Lacto (1 ống cho 10-12 con heo con). Các ngày còn lại ta bổ sung men sống (THÚ Y TRẦN THÚY)

  • Kháng sinh

Bổ sung định kì kháng sinh (pha luôn vào sữa) để phòng bội nhiễm và các bệnh đường tiêu hóa cho heo con.

  • Kháng thể gammaglobulin

Bổ sung kháng thể đa giá big 01- gammaglobulin cho heo con định kì 5-7 ngày 1 lần kể từ khi sinh ra để thay thế kháng thể trong sữa đầu của heo mẹ. Giúp cơ thể heo con bổ sung lượng kháng thể tạm thời, nâng cao sức đề kháng chống lại bệnh tật.

  • Beta-glucan

Liên tục bổ sung beta-glucan để kích thích hệ miễn dịch tự nhiên cho heo con khỏe mạnh, bởi heo non , yếu hệ miễn dịch non nớt, rễ bị vi khuẩn, vi rút xâm nhập nên hệ miễn dịch luôn phải hoạt động hết tốc độ, nếu không được beta-glucan hỗ trợ thì hệ miễn dịch tự nhiên không đủ sức chống trọi với các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài.

Lưu ý: nên tiêm phòng vắc xin đúng lịch trình đầy đủ cho heo con. Một số bệnh thường gặp ở heo con: Tai xanh, dịch tả cổ điển, sung phù đầu, bệnh tiêu chảy phân trắng, phó thương hàn.