Bác sĩ thú y – hành nghề lương thiện cũng khó

Xử lý heo nái đẻ khó

Em Thúy xin chào bà con!

Gần đây có một bình luận trên kênh YouTube làm em cảm thấy rất buồn. Bình luận đó mang những lời lẽ thô tục, trách móc trong video em đi cấp cứu cho heo nái khó đẻ, rồi mắng chửi em, ý là người dân đang khó khăn, giá lợn rẻ mà vẫn phải trả tiền cho bọn bác sĩ thú y đỡ đẻ thuê.

Em xin tiết lộ thông tin cho bà con là từ xưa đến nay, em Thúy đi đỡ đẻ lợn cho người dân, chưa bao giờ lấy 1 đồng tiền công, bất kể ngày đêm hay trời mưa gió. Nhiều lúc nửa đêm, đang yên giấc ngủ mà có ca khó đẻ em vẫn gắng dậy để đi giúp bà con gần nhà.

Có bình luận nói rằng: chúng nó mua ô tô để đi chứng tỏ lấy tiền công cao lắm mới có tiền mua xe. Tuy nhiên, em đi khắp các tỉnh thành thăm khám trại lợn, trại gà để bắt bệnh, cũng chưa từng nhận 1 đồng tiền công nào, ngoại trừ tiền chi phí xăng xe và cầu đường chủ trại phải hỗ trợ (vì em không thể đổ nước lã vào chạy xe). Sau khi chẩn đoán, chủ trại nào quý em thì ủng hộ em vài lọ thuốc, còn không thì em vẫn kê đơn và cho phác đồ miễn phí rồi mua thuốc bên ngoài về chữa. Nhưng nếu tự mua thuốc bên ngoài mà chữa không khỏi thì em xin từ chối hỗ trợ tiếp, vì em không thể kiểm định được chất lượng thuốc. Các chủ trang trại chăn nuôi lợn, nuôi gà đã từng nhờ em thăm khám biết rất rõ điều này. 

Những trại ở xa, không thể gửi được thuốc trong mùa dịch, em vẫn nghe mô tả, chẩn đoán bệnh và kê đơn, cho phác đồ rồi bảo họ tự đi mua thuốc về chữa.

Em đi làm, quay video về biên tập làm tư liệu, một mặt để chia sẻ kiến thức cho bà con, phần còn lại cũng rất quan trọng, đó là kiếm doanh thu từ YouTube trả cho để có chi phí duy trì hoạt động và trang trải cho bản thân. Chỉ cần chủ trại cho quay video và nhiệt tình, em sẵn sàng giúp. Tuy nhiên nếu không cho quay video, em sẽ từ chối thăm khám vì còn rất nhiều trại đang đợi em đến.

Thời gian đầu, em vẫn phải đi trại bằng xe máy. Sau này ck em thấy vất vả quá nên bảo: em học bằng lái đi anh sẽ đầu tư cho em con trâu cày. Cũng nhờ có con trâu sắt thì em mới đi trại liên tỉnh được, chứ chạy xe máy mà đi mấy trăm cây số thì… đàn ông con trai còn oải chứ nói gì con gái như em. Nhà cửa chưa có, con trâu sắt là tài sản lớn nhất ngoại trừ cửa hàng điện máy của ck em dưới Hà Nội, tạm thời hoạt động kinh doanh bị đóng băng do giãn cách xã hội.

Từ ngày em được nhiều bà con biết đến, có rất nhiều công ty muốn đưa sản phẩm của họ để thuê em quảng bá thương hiệu, tuy nhiên em đều từ chối hết. Em nói với họ rằng, các bác cứ làm sản phẩm tốt đi, em thử nghiệm thấy hiệu quả thì mới đưa vào điều trị. Thực tế em thấy rằng, mỗi công ty chỉ có một vài sản phẩm chất lượng mà thôi. Không có công ty nào tất cả các sản phẩm của họ đều tốt đâu. Đừng tin vào những lời quảng cáo mỹ miều. Thuốc nào điều trị hiệu quả thì em sẽ nói là tốt. Thuốc nào kém thì trong video em vẫn nói nhưng sẽ che tên công ty đi, tránh họ kiện tụng sau này. Đó là lý do vì sao em đặt hàng ở rất nhiều đơn vị chứ không thiên về 1 công ty nào cả.

Còn rất nhiều thứ em sẽ chia sẻ cho bà con sau, giờ em phải đi đỡ đẻ lợn đây. Hiện tại dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát, bà con chú ý vệ sinh khử trùng chuồng trại sạch sẽ, kẻo anh da đen lại đến hỏi thăm đấy, và đừng quên theo dõi những video tiếp theo của em nhé!

Chúc bà con chăn nuôi thành công!

Bác sĩ thú y Trần Thúy               

134 thoughts on “Bác sĩ thú y – hành nghề lương thiện cũng khó

 1. THÀNH NAM LAND says:

  Ngoài hlt của a hoàng thì có kênh của chị thúy này là thực tế đi vào vấn đề chăn nuôi, bắt bệnh trình độ cũng rất tốt hỗ trợ cho người nông dân. Ủng hộ kênh của chị, cũng xin nói với chị rằng người có người tốt người xấu, nên chị cứ làm video vì những người nông dân cần đến chị chứ dăm ba cái loại đoán già đoán non, nói xấu người khác toàn loại thất bại thôi, k nghĩ tốt cho ai bao giờ đâu. Chúc chị mạnh khỏe, phát triển kênh chuyên nghiệp hơn nữa!

 2. Van Nguyen says:

  Họ có uống nước lã hít không khí sống ko? họ đổ nước vào xe để chạy à? Hỏi nó có dám đi làm từ thiện trong mọi hoàn cảnh ko? Ko làm được như chị họ ức lắm sao á, mà nghĩ lại họ cũng ko đủ khả năng và ko có năng lực để làm những điều như chị

 3. Hiếu Mai says:

  Cảm ơn em người bác sĩ thú y có tâm, có tầm chỉ cho bà con biết cách chăn nuôi phòng và chữa bệnh cho con vật nuôi của mình. Còn mấy đứa thối mồm em đừng để tâm. Từ ngày biết đến kênh của em, anh học hỏi được ở em rất nhiều. Cảm ơn em nhiều cố gắng lên em nhé!

 4. Thanh Bình says:

  Có nhiều người họ họ rất biết suy nghĩ như toàn suy nghĩ vớ vẩn. Cố gắng lên chị. Em ủng hộ chị ???

 5. Nguyễn Lực says:

  Hơi đâu mà nghe miệng thiên hạ, có người khen kẻ chê là chuyện bình thường, quan trọng là mình phải đam mê công việc giúp ít cho đời, làm clip tốn nhiều thời gian mấy ai hiểu.

 6. Toan Truong says:

  Đừng buồn vì điều đó em ơi, xã hội có lắm ý kiến trái chiều, mình làm chính là giúp bà con rồi, có tâm + có tầm ắt thành công.!!!

 7. Thượng Huy says:

  Cố lên chị ơi.kệ ngta nói c ạ.miệng lưỡi thế gian mà. Em cảm ơn chị nhiều video chia sẻ thật .e dk học hỏi rất nhiều về chị.

 8. vannhan nguyen says:

  Miệng lưỡi thế gian là thế mà bạn, mình thấy bạn rất nhiệt tình khi vào các trại và nói rất thực tế, chúc bạn luôn thành công. Nói nhỏ tí nữa là bạn trông nhỏ nhắn và xinh xắn, hjhj, cố lên bạn ơi

 9. Bbb Ff 1 ngày trước says:

  Xã hội như vậy e ơi. Bận tâm gì lời họ nói.mình làm tốt cho mình cho người cần mình là thấy vui rồi. Chúc gđ e sk hp nha.

 10. Lê Tho says:

  Mình cũng là 1 bsty xem video của bạn rất thực tiễn, hướng dẫn rất dễ hiểu, bsty cũng cần có cái để sống, trên đời này có ai cho không ai cái gì đâu, mình làm bằng công sức lao động chứ có đi ăn cướp đâu, cái mình làm là mong muốn rủi ro và thiệt hại tối thiểu nhất có thể đến với người chăn nuôi…

 11. phong nguyen says:

  Mình tâm để ý gì mấy mạng ba láp em ơi, việc của mình là tốt đừng lo (nhưng người như em cũng khó gặp còn ở đây mới là những người thú.. chúng mang danh thú y đến chích ngừa tả châu phi cho heo kìa tụi này mới đáng lên án sau đó heo chết hàng loạt do tả châu phi đó Em), cây xanh không sợ chết đứng em ơi.

 12. Tạ Thị Thu Trang says:

  Cố lên thúy ơi. Không ai mà làm vừa lòng hết tất cả những người đó. Mình làm đúng với lương tâm mình là đc… Mấy người đó cũng ngộ.. tôi thì ko biết tại sao những người ấy lại có những lời như thế.. dịch bệnh khó khăn.. nhưng người ta đi làm thì phải mất công chứ. Chưa kể có khi Thúy ko tới thì heo nhà mình có kịp cứu ko.. Hoặc là có hết bệnh ko.. Tôi ko quan trọng tiền công nhiều hay ít. Riêng tôi chỉ mong chữa khỏi cho heo mình là tốt rồi.. Tôi xem nhiều video của Thúy, rất giỏi và có tâm.. lại vui vẻ dễ thương nữa… Tôi ở miền nam nhưng kết bạn Zalo hỏi Thúy thì Thúy vẫn trả lời những câu hỏi của tôi… Còn gửi phác đồ cho tôi nữa. Thử hỏi nếu Thúy là người chỉ biết làm lấy công thì đâu cần phải trả lời tôi làm gì.. Tôi ở tận miền Nam lận… mong mọi người ủng hộ Thúy để Thúy có động lực làm nhìu clip cho chúng ta học hỏi thêm kinh nghiệm nhé.

 13. Hoà Ngô says:

  Em ơi ke người ta nói đi em ạ không chấp ng gen ăn tức ở chứ còn bà con chăn nuôi vẫn cảm ơn em nhiều ru xa không moi em đến trại được nhưng cũng học được rất nhiều trên video của Em đó em

 14. Ngọc châu Phan says:

  Không cần để tâm đến những loại người đó chị à.e thấy chị tan tình giúp đỡ mọi người như vậy là rất tuyệt vời rồi

 15. Tùng Thu says:

  Em làm cho những người cần em còn những người không hiểu có giải thích cũng như không, chị ở rất xa nhưng chị thích coi kênh của em, em đừng buồn vì những lời của những loại không hiểu biết

 16. Nguyễn Thị Thu Thảo says:

  Chúc em thành công trong công việc của mình và thật nhiều sức khỏe để giúp đỡ những ai cần em giúp đỡ trong công việc chăn nuôi

 17. Tuan Tran says:

  Cảm ơn chị đã chia sẽ những video bệnh heo thường gặp và cách chữa trị, qua video của chị em học được nhiều kinh nghiệm chăn nuôi heo hơn ❤️

 18. Thai Nguyen says:

  Những người như vậy là không có học không hiểu biết gì và thấy em làm ăn được vì mọi người yêu quý muốn làm con sâu thả vào nồi canh à

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *