Viễn cảnh nền chăn nuôi Việt Nam 15-20 năm sau

Chăn nuôi nông hộ, trại quy mô vừa và nhỏ, yếu kém về kĩ thuật, nuôi không bài bản, không tối ưu được đầu vào đầu ra… sẽ không thể cạnh tranh được và sẽ sớm rời bỏ cuộc chơi.

Khi đó cuộc đua sẽ đi đến hồi kết, trên thị trường sẽ chỉ còn tồn tại những ông lớn như CP, DABACO… và những hệ thống chăn nuôi tập trung quy mô lớn.

Lúc ấy sẽ không còn tồn tại đại lý cám, đại lý thuốc thú y nữa. Để giảm thiểu chi phí, công ty sẽ cung cấp thức ăn chăn nuôi và thuốc đến thẳng trang trại mà không qua bất kỳ đại lý nào, giống cách mà em Thúy gửi hàng trực tiếp đến tay bà con.

Người ta sẽ không còn nhìn thấy bác sĩ thú y đi tiêm dạo nữa. Nhắc đến bác sĩ thú y, sẽ chỉ còn là hình ảnh của quầy chăm sóc thú cưng, chữa bệnh chó mèo… Bản thân chủ trại xem YouTube nhiều, học hỏi được nhiều kiến thức và tự mình làm được, chữa được, không còn cần bác sĩ thú y vào chuồng bắt bệnh, vì thế giảm thiểu được tối đa nguồn lây lan dịch bệnh.

Trong bất kỳ cuộc đua nào cũng có kẻ thắng người thua, kẻ khóc người cười. Đó là quy luật tất yếu của sự cạnh tranh sinh tồn từ khi sự sống ra đời. Chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, bản thân em cũng sẽ về mở trại, trở thành người nông dân, chạy đua cùng bà con trong cuộc chiến khốc liệt này.

Tuy nhiên thời điểm hiện tại, em Thúy vẫn sẽ làm tròn trách nhiệm của một người bác sĩ thú y, chia sẻ kiến thức, giải pháp cho bà con. Bà con có về đích hay không là do nỗ lực của mỗi người. Hãy tập trung tham khảo nhiều nguồn kiến thức để hoàn thiện kĩ năng chăn nuôi. Đừng đổ thừa cho rủi ro, cũng đừng phụ thuộc vào may mắn. Sẽ không còn thời giá lợn lên hơn 100 nữa đâu. Nước ngoài họ đã đi trước ta và bước vào thời kỳ ổn định rồi. Tương lai Việt Nam mình sẽ giống như họ thôi.

Bài viết có phần hơi bi quan, nhưng đó là những suy nghĩ thực tế mà em muốn chia sẻ đến bà con. Đó cũng chỉ là ý kiến cá nhân, bác nào có nhận định khác có thể để lại bình luận bên dưới để mọi người cùng tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *